Những việc cần thiết trước khi làm XÉT NGHIỆM MÁU

Những việc cần thiết trước khi làm XÉT NGHIỆM MÁU

Nhìn chung xét nghiệm máu không phức tạp và không gây đau đớn, nhưng có một số điều bạn có thể làm ngay trước khi xét nghiệm để đảm bảo quy trình diễn ra thoải mái và tránh căng thẳng nhất có thể.

  1. Đầu tiên, hãy tăng lượng nước uống khoảng một giờ trước khi xét nghiệm, vì nước giúp lấp đầy các tĩnh mạch, khiến chúng trở nên đầy dặn và dễ luồn kim tìm vẹn hơn.
  2. Đặt một chiếc khăn ẩm hoặc miếng đệm sưởi lên cánh tay khi bạn ngồi trong phòng chờ. Tương tự như nước, hơi ấm giúp tĩnh mạch ít bị co thắt hơn nên kỹ thuật viên lấy máu cho bạn có thể dễ dàng xác định vị trí tĩnh mạch và đưa kim vào, do đó giảm thiểu cảm giác khó chịu.
  3. Bạn có thể sẽ ngồi trên ghế hoặc trên bàn kiểm tra để lấy mẫu xét nghiệm. Khi bạn thấy thoải mái, điều dưỡng sẽ buộc garô và dùng một hoặc hai ngón tay để cảm nhận tĩnh mạch trên cánh tay bạn. Bạn có thể được yêu cầu nắm tay lại để làm các tĩnh mạch ở cánh tay nổi rõ hơn. Khi đã xác định được vị trí tĩnh mạch, vùng đó sẽ được làm sạch bằng cách dùng tăm bông thẩm cổn lau sạch. Sau đó, điều dưỡng sẽ tiến hành lấy mẫu.
  4. Để giảm bớt lo lắng, dừng nhìn kim tiêm, thay vào đó hãy tập trung vào một vật khác trong phòng, hoặc đơn giản là nhằm mắt lại. Cố gắng thả lỏng cánh tay và dảm bảo rằng tay bạn có định. Khi kim đã vào trong, phần khó nhất đã kết thúc – quá trình sẽ được hoàn thành trong một vài phút.


Thông thường sau đó chậm nhất 24 giờ, các bạn sẽ nhận được kết quả xét nghiệm máu.